การรดน้ำทุเรียน

ปัจจัยสำคัญ ของการรดน้ำ

น้ำ คือหัวใจหลักของการเติบโตของพืชทุเรียน การให้น้ำอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ เพื่อการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ตามที่ทุเรียนต้องการ จะทำให้เกิดประโยชน์เพียงพอ ไม่มาก ไม่น้อยเกินความต้องการ บางครั้งการให้มากเกินอาจส่งผลทำให้เกิดโรคได้ เช่น รากเน่า โคนเน่า โรคราในเดิน หรือชื้นจนแฉะจนทำให้รากทุเรียนขาดอากาศได้ 

ปัจจัยของการให้น้ำทุเรียน สภาพแวดล้อมไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ อากาศ จะมีผล มีความแตกต่างสำหรับความต้องการน้ำของทุเรียน 

    1. น้ำ
    2. ดิน
    3. อากาศ

น้ำ

สวนทุเรียนบางกอง มีพื้นที่ติดคลอง แต่ไม่สามารถนำน้ำจากคลองมาใช้รดทุเรียนได้ ด้วยสภาพน้ำไม่สะอาดเพียงพอ มีโครงการหมู่บ้านใกล้เคียง มีการระบายน้ำลงคลอง น้ำไม่สะอาดเพียงพอ ประกอบกับน้ำจากคลองของพื้นที่บางกรวย มีความเค็ม เรื่องของน้ำ ถ้าน้ำไม่เหมาะสม ก็ไม่สามารถใช้รดพืชทุเรียนได้ บางที่ เป็นน้ำกร่อย น้ำบาดาล ก็ใช้รดทุเรียนไม่ได้เช่นกันสำหรับสวนบางขุนกอง เราใช้น้ำประปา เก็บสำรองไว้ในถังพัก รดโดยผ่านระบบสปิงเกอร์เมื่อถึงเวลา

ให้น้ำแบบประหยัด

ด้วยเป็นน้ำประปา ทำให้มีต้นทุนที่มากขึ้น จึงใช้วิธีรดน้ำแบบประหยัด ด้วยการทำหัวปริงเกอร์แบบประหยัดน้ำ โดยการใช้ท่อ พีวีซี ดัดโค้งรอบโคนต้น เจาะรูกำหนดทิศทางน้ำ ให้น้ำออกตามตำแหน่งที่ต้องการ เป็นการให้น้ำเฉพาะโคนต้นและบริณรากเท่าน้ำ ไม่ให้น้ำมากเกินกว่าความต้องการของต้นพืช 

 

ทุเรียนเล็ก

รดเท่าที่ทุเรียนต้องการ รดเฉพาะโคนต้น จำกัดบริเวณ

 

หัวปริงเกอร์ทำเอง

หัวสปริงเกอร์แบบวงกลม ใช้ท่อ PVC ดัดโด้งและเจาะรู

ดิน

ดิน คือปัจจัยที่ 2 ที่สำคัญสำหรับการรดน้ำทุเรียน ดินแต่ละที่ไม่เหมือนกัน บางที่เป็นดินเหนียว บางที่เป็นดินร่วน ดินร่วนปนทราย หรือบางที่เป็นที่ลูกรังที่มีก้อนกรวดผสมอยู่ การอุ้มน้ำ ระบายน้ำจะไม่เท่ากัน ทำให้ความต้องการน้ำแตกต่างกันไปด้วย 

ดินที่สวนบางขุนกอง เป็นดินเหนียว เมื่อดินแห้งจะแข็งมาก ก่อนปลูกหลักจากปรับสภาพดินรอบๆโคนต้นแล้ว ทำให้ดินลดความเหนียวลงในระดับหนึ่ง ทำให้การระบายน้ำดีขึ้น น้ำซึมผ่านชั้นดินได้ง่าย สังเกตจากเวลารดน้ำ น้ำจะแห้งโดยทันที แต่สิ่งที่ได้คือ น้ำระเหยเร็ว ดินแห้งเร็วขึ้น การรดน้ำต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้หน้าดินแห้งเป็นเวลานาน

ความเหมาะสมในการรดน้ำ ต้องตรวจดูหน้าดินรอบโคนต้น ถ้าพบว่าดินแห้ง ก็ควรรดน้ำตามขนาดและปริมาณ ตามความต้องการของทุเรียน สวนบางขุนกองรดช่วงเช้า เวลาประมาณ 9.00 น. ด้วยการให้พืชได้เข้ากระบวนการดูดน้ำ นำไปเลี้ยงลำต้น กิ่ง ก้านใบ และการสั่งเคาะห์แสง ตามกระบวนการเจริญเติมโตของพืชทุเรียน ที่ต้องมีขั้นตอนการขับเคลื่อนตามระยะเวลา

อากาศ

อากาศ เป็นปัจจัยหนึ่งของการให้น้ำพืชทุเรียน อากาศร้อน ร้อนชื้น หนาว ความต้องการน้ำก็แตกต่างกัน หน้าฝนมีฝนตกบ่อยก็ไม่จำเป็นต้องให้น้ำ ที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดคือหน้าร้อน ในหน้าร้อน นอกจากความร้อน ความชื่นในกาศก็น้อย การในน้ำทุเรียน ก็ต้องให้อย่างเหมาะสมและเพียงพอ ไม่มากและน้อยเกินไป ให้ดูความชื้นที่ดินเป็นหลัก ถ้าอากาศร้อน แห้งมาก อาจให้น้ำมากกว่าปกติ หรือให้น้ำรอบๆบริเวณ เพื่อให้อุณภูมิลดลง 

การรดน้ำทุเรียน

 

ให้น้ำเท่าที่ทุเรียนต้องการ

ให้แบบประหยัด รอบๆโคนต้นตามบริเวณรากใปถึง

A title

Image Box text

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *