ทุเรียนช็อคปุ๋ย

Durian added to fertilizer

ทุเรียนช็อคปุ๋ย

ทุเรียนเล็ก ปลูกได้ 2 เดือน ด้วยความหวังดี อยากให้ทุเรียนโตเร็ว ได้ธาตุอาหารครบ ทุเรียนช็อคปุ๋ย น็อคปุ๋ย เค็มปุ๋ย ใส่ปุ๋ยเคมีมากเกิน ใบเหลือง เกือบยืนต้นตาย และเกือบต้องสูญเสียทุเรียนที่กำลังจะโตถึง 50 ต้น

เป็นการให้ปุ๋ยครั้งแรก ทุเรียนอายุ 2 เดือน จำนวน 50 ต้น ปลูกพร้อมกัน เลยใส่ปุ๋ยพร้อมกัน  เกิดอาการใบเหลือง ใบหลุดล่วง เป็นความประมาททั้งๆที่รู้การใส่ปุ๋ยทุเรียนเล็ก อาจเป็นอันตรายอย่างที่มีคำแนะนำจากทางโซเชียลมากมาย ว่าการให้ปุ๋ยปริมาณที่เกินความพอดีจะทำให้ทุเรียนช็อคหรือทำให้ตายได้

อีกอย่าง สาเหตุหนึ่ง หลังจากใส่ปุ๋ย ตอนรดน้ำ รดในปริมาณที่น้อยเกินไป นำไม่พอต่อการละลายปุ่ย เพื่อหลังเกิดเหตุ ยังมีเม็ดปุ๋ยตกค้างบางส่วนที่รอบโคนต้น ผลที่เกิดเกือบต้องทำให้สสูญเสียทุเรียนที่กำลังจะโต ตายด้วยความหวังดี โดยที่ไม่รู้ความต้องการของพืช

 

ใบทุเรียนหมอนทอง 10 เดือน

หลังใส่ปุ๋ยได้ 5 วัน ปลายใบแห้ง ใบมีจุด

 

แห้งจากริมนอก

ลักษณะการแห้งของใบ จะแห้งจากริมนอกและปลายใบ

 

ก่อนใส่ปุ๋ย

ใบเขียว กำลังแตกใบอ่อน

 

หลังให้ปุ๋ย 3 วัน

ใบเหลือง หลุดล่วง

สาเหตุที่ทำให้ต้นทุเรียนช็อค 

  1. การให้ปุ๋ยเกินความต้องการ การดูดซึมของพืชมากเกินความพอดี เกิดการสะสมภายในลำต้นทุเรียน (ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อต้น โรยรอบลำต้น ห่างประมาณ 15 ซม.)
  2. ต้นทุเรียนช็อคปุ๋ย ทำให้หยุดการทำงาน หยุดการเจริญเติบโต ใบเหลืองและหลุดล่วง สร้างความอ่อนแอ 
  3. เป็นสาเหตุนำพาโรคมาสู่ ต้น กิ่ง ก้าน ใบ โดยเฉพาะใบทำให้เป็นจุด เป็นเชื้อรา และถอดใบในที่สุด 

 

ต้นและใบออ่นแอ

ใบเหลือง เป็นจุด

 

ใบล่วง

ใบแห้ง หลุดล่วง

แต่ถือว่า ยังมีความโชคดี หลังจากให้ปุ๋ยวันที่ 3 อาการใบล่วงอย่างเห็นได้ชัด รีบลดน้ำตามในปริมาณที่มากเป็นพิเศษ อย่างน้อยเป็นการชะล้างปุ๋ยที่ยังคงตกค้างและที่ยังหลงเหลือ ไม่ให้มีการดูดซึมต่อ ซึ่งก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง ทำให้หลายต้นมีอาการดีขึ้น ใบหยุดล่วง แต่ดูต้นและใบหลายต้น ก็ยังมีอาการซึมอย่างเห็นได้ชัด

วิดิโอ จากเพจ ยามทำเกษตร ใจเกษม 

คลิปนี้ พาดูกรณีศึกษา ใส่ปุ๋ยเคมีให้ทุเรียนต้นเล็ก แต่ใส่มากเกินไป ทำให้เกิดอาการเป็นพิษ เค็มปุ๋ย น้ำถูกดึงออกจากต้น ทำให้ใบเหลือง บางครั้งยืนต้นตาย

ขอบคุณความรู้ดีๆ จากเพจ ยามทำเกษตร ใจเกษม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *